Nvidia làm card màn hình riêng cho Trung Quốc để tránh lệnh cấm từ Mỹ

Nvidia làm card màn hình riêng cho Trung Quốc để tránh lệnh cấm từ Mỹ

Câu chuyện của tác giả Anh Vũ

Nvidia của Mỹ vừa tung ra phiên bản sửa đổi của card màn hình chơi game tiên tiến nhằm tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhắm vào Trung Quốc. Ảnh: Nvidia

Nvidia của Mỹ vừa tung ra phiên bản sửa đổi của card màn hình chơi game tiên tiến nhằm tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhắm vào Trung Quốc. Ảnh: Nvidia© Lao Động

Đây dường như là một nước đi nhằm đáp ứng thị trường Trung Quốc trong khi vẫn tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đến từ Nvidia.

Nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ vừa tung ra phiên bản sửa đổi của card màn hình chơi game tiên tiến nhằm tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhắm vào Trung Quốc.

Người phát ngôn của Nvidia nói với Reuters rằng con chip mà công ty thiết kế cho thị trường quốc gia tỉ dân là "bước nhảy vọt về hiệu suất, hiệu quả và đồ họa dựa trên trí tuệ nhân tạo", sẽ có sẵn cho khách hàng Trung Quốc bắt đầu từ tháng 1.2024.

Người phát ngôn của công ty cho biết: "GeForce RTX 4090 D được thiết kế để tuân thủ đầy đủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của chính phủ Mỹ. Trong khi phát triển sản phẩm này, chúng tôi đã hợp tác rộng rãi với chính phủ Mỹ”.

GeForce RTX 4090 D là card màn hình chơi game tập trung vào thị trường Trung Quốc đầu tiên mà Nvidia chính thức ra mắt kể từ khi các quy định xuất khẩu được Mỹ công bố vào tháng 10.2023.

Hai card màn hình trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sửa đổi mà Nvidia đã tạo ra cho thị trường Trung Quốc để tuân thủ các quy tắc xuất khẩu trước đó, A800 và H800 cũng như chip chơi game hàng đầu RTX 4090 đều bị cấm bán.

Nvidia đã chiếm hơn 90% thị phần trong thị trường chip AI trị giá 7 tỉ USD của Trung Quốc và các nhà phân tích cho biết các biện pháp hạn chế của Mỹ có thể tạo cơ hội cho các công ty Trung Quốc như Huawei Technologies.

Theo người phát ngôn của Nvidia, so với RTX 4090 bị cấm, RTX 4090 D tập trung vào Trung Quốc “chậm hơn 5% khi chơi game và sáng tạo”.

Đọc bài gốc tại đây.